So với các bộ phận khác ở con heo thì tim có giá đắt nhất.

Loại thực phẩm mà hôm nay mình mua về làm thức ăn là tim heo. Có lẽ chẳng cần phải nói nhiều thì các mẹ cũng biết tim heo ngon và bổ như thế nào. Cứ nghĩ đến cảm giác giòn giòn sần sật của tim heo xào là mình lại không cầm được lòng.

Chợ nào cũng có rất nhiều hàng thịt lợn nhưng không phải hàng nào cũng bán tim, mà nếu có thì cũng không chắc chắn 100 % rằng những quả tim heo ấy là tươi đâu nhé. Bởi giá tim khá đắt: 200.000 đ/kg nên nếu hôm nay không bán hết thì người bán hàng rất hay mang tim về cất vào tủ lạnh cho buổi chợ hôm sau. Vì thế các mẹ nên chú ý một chút.

Tim heo tươi khi sờ vào thì phải có tính đàn hồi. Nếu ấn tay vào quả tim thì các mẹ sẽ thấy có một chút chất dịch huyết hồng tươi tiết ra, không có dịch nhầy và không có mùi lạ. Tim của một con heo khỏe mạnh có màu đỏ sẫm, mặt ngoài nhẵn bóng, mềm mại, màng bao tim phải còn dính liền với cơ tim.

Nếu quả tim nào to bất thường, có màu sẫm hoặc nhợt nhạt, mặt ngoài sần sùi, tụ máu hoặc có những hạt màu trắng như hình hạt gạo, ấn vào thấy mềm nhũn, giữa màng tim với cơ tim có nước vàng, bổ quả tim ra có máu đông hoặc chất lỏng màu sẫm đen bên trong thì các mẹ đừng nên mua nhé. Đó là tim của con lợn đã bị bệnh.

Tim heo cũng chế biến được rất nhiều món như: xào, nấu canh, hầm, hấp cách thủy… Nhưng vì tim heo hơi đắt nên mình chỉ mua một ít và chọn giải pháp về xào với dứa. Đảm bảo vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại nhanh gọn, đỡ tốn thời gian.

Mình mua thêm cà chua, hành tây, dứa, dưa chuột về xào chung. Nói là món tim heo xào dứa, nhưng có lẽ món này nên đặt tên là “tim heo xào rau củ” hoặc “tim heo xào thập cẩm” thì đúng hơn. Cái giòn giòn sần sật của tim lợn hòa quyện với vị chua chua, ngọt ngọt của dứa và cà chua, lại thêm hành tây và dưa chuột nữa, đảm bảo các mẹ sẽ thích mê.
Mua tim lợn về xào dứa nào
Lâu lâu không đi khảo giá các mặt hàng ở chợ. Hôm nay mình sẽ “điều tra” giá những loại thực phẩm bán chạy nhất.

Bắt đầu là hàng rau. Rau muống có giá 5.000 đ/mớ. Rau ngót, mồng tơi, rau dền, rau đay, là 4.000 đ/mớ. Rau cải chíp là 4.000 đ/mớ, cải canh là 3.000 đ/mớ, cải ngọt 9.000 đ/kg, cải thảo là 9.000 đ/kg, bắp cải xanh là 8.000 đ/kg, bắp cải tím là 18.000 đ/kg. Cà chua là 17.000 đ/kg, cà rốt: 20.000 đ/kg, khoai tây 22.000 đ/kg. Bí xanh, bí đỏ là 10.000 đ/kg, bầu 15.000 đ/kg, mướp 20.000 đ/kg, lặc lày 20.000 đ/kg.

Giá thịt lợn tăng nhẹ, khoảng 3.000 – 5.000 đ/kg. Thịt ba chỉ giá 100.000 đ/kg, thịt mông sấn là 98.000 đ/kg, thịt chân giò 105.000 đ/kg, thịt nạc vai 103.000 đ/kg, thịt nạc thăn là 110.000 đ/kg, sườn non 115.000 đ/kg, xương ống là 65.000 đ/kg. Lưỡi lợn có giá 130.000 đ/kg, cật lợn là 18.000 đ/lạng, gan lợn 50.000 đ/kg.

Hàng thủy hải sản bình ổn trở lại sau đợt tăng giá nhẹ đầu tuần. Cá chép cả con có giá 65.000 đ/kg, cá trắm to cắt khúc có giá 70.000 đ/kg, cá trắm cả con (khoảng 1 kg/con) là 40.000 đ/kg. Cá rô phi có giá 38.000 đ/kg, cá mè to cắt khúc là 45.000 đ/kg. Cá thu đông lạnh là 120.000 đ/kg, mực tươi có giá từ 180.000 – 220.000 đ/kg, tôm có các loại với mứa giá từ 120.000 – 180.000 đ/kg. Ngao là 30.000 đ/kg, trai, ốc, hến là 15.000 đ/kg.

Theo Eva

Tagged: